Home / Tin tức / Tấn công khủng bố ở New Zealand: Tay súng vừa nã đạn vừa livestream

Tấn công khủng bố ở New Zealand: Tay súng vừa nã đạn vừa livestream

Ít nhất 3 người bị bắt, bao gồm 2 đàn ông và 1 phụ nữ, trong vụ xả súng tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand ngày 15/3.

Theo tờ New Zealand Herald, một tay súng đã phát trực tiếp khi đang xả súng tại thánh đường Masjid Al Noor ở trung tâm trung tâm Christchurch. Tay súng 28 tuổi này còn đăng tải bản thông báo 87 trang trên Twitter trước vụ xả súng, và gọi đây là “tấn công khủng bố”, theo CNN.

Theo Guardian, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gọi vụ xả súng tồi tệ nhất trong lịch sử New Zealand này là một vụ tấn công khủng bố. Ngoài 49 người thiệt mạng, 20 người khác bị thương nặng trong 2 vụ xả súng chấn động này.

Tại cuộc họp báo với các phóng viên lúc 17 giờ ngày 15/3, theo giờ địa phương (11h giờ Việt Nam), cảnh sát trưởng Mike Bush không xác nhận con số thương vong, nhưng nói có thương vong “đáng kể”, theo trang tin Stuff.nz.

Tay súng vừa nã đạn vừa livestream
Tay súng vừa nã đạn vừa livestream

Ông Mike Bush cho biết 3 người đã bị tạm giữ, bao gồm 2 đàn ông và 1 phụ nữ. “Chúng tôi không có thông tin thêm về những người khác, nhưng không thể giả định rằng không có những người khác”.

Ông nói thêm “có một số thiết bị nổ tự chế gắn vào một số xe hơi mà cảnh sát đã yêu cầu dừng lại”, và những thiết bị này đã bị vô hiệu hóa.“Vụ này đòi hỏi chúng tôi dùng mọi nhân lực mà chúng tôi có”, ông Bush nói với các phóng viên.

Cảnh sát đã yêu cầu người dùng mạng xã hội không chia sẻ các video liên quan đến vụ xả súng ở Christchurch, theo CNN. Facebook đang nỗ lực loại bỏ các video trên khỏi mạng xã hội, theo Stuff.nz.

Thị trưởng thành phố Christchurch Lianne Dalziel nói tất cả các cơ quan chính phủ bị đặt trong tình trạng đóng cửa. “Đây vẫn đang là tình huống cấp bách, và cảnh sát đang làm mọi việc để kiểm soát tình hình”, bà viết trong một thông điệp trên Facebook.

Một người đến thánh đường Al Noor cầu nguyện nói với CNN tay súng đã xả súng trong “10-15 phút”, nhắm đến đám đông hơn 200 người.

Một người sống sót khác không rõ tên nói với TV New Zealand ông thấy một tay súng bắn một người vào ngực. Ông ước tính rằng vụ xả súng diễn ra trong 20 phút và có tới 60 người có thể đã bị thương.

Nguồn : Zingvn

Check Also

Lộ diện 2 phụ nữ liên quan đến vụ xác người trong khối bê tông

Nóng: Lộ diện 2 phụ nữ liên quan đến vụ xác người trong khối bê tông

Hai người phụ nữ có liên quan đến vụ xác 2 người đàn ông trong …

Gọi miễn phí: 0932 100 040