Home / Kiến thức / 8 bước đơn giản tự tay thay lốp dự phòng Toyota Vios

8 bước đơn giản tự tay thay lốp dự phòng Toyota Vios

Khi đang lưu thông trên đường, lốp xe gặp sự cố là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng với 8 bước đơn giản tự tay thay lốp dưới đây.
Tự tay thay lốp dự phòng toyota vios
Tự tay thay lốp dự phòng toyota vios

Bước 1: Chọn vị trí đỗ xe

Ngay khi phát hiện thấy lốp chiếc Vios gặp sự cố, hết hơi, bạn cần tìm một vị trí thích hợp, rộng rãi và không gây cản trở giao thông để tiến hành thay lốp dự phòng.

Nên chọn chỗ bằng phẳng (nếu có thể) để đỗ xe. Tắt máy, kéo phanh tay, gài số (hoặc vào chế độ P nếu xe dùng số tự động), rút chìa khoá để tránh trẻ em có thể nghịch vô tình khởi động xe. Tìm một viên gạch hoặc hòn đá to để chèn lốp đề phòng xe bị trôi trên mặt đường dốc. Tùy theo độ dốc mà chèn gạch cho phù hợp.

Bật đèn báo nguy hiểm (nút màu đỏ có in hình tam giác lớn trên táp lô) để cảnh báo sự cố hoặc bạn có thể mở nắp capô giúp cho lái xe khác dễ dàng nhận biết chiếc Toyota Vios của bạn đang được sửa chữa.

Bước 2: Lấy lốp dự phòng, hộp đồ nghề

Tự tay thay lốp dự phòng toyota vios
Tự tay thay lốp dự phòng toyota vios

Trong cốp của tất cả các loại xe nói chung và Vios nói riêng có trang bị lốp dự phòng và đầy đủ thiết bị tháo lắp lốp, gồm có kích và cờ-lê. Vì vậy bạn cần chú ý kiểm tra kĩ các thiết bị này trước khi khởi hành. Bạn vặn một chiếc ốc nhỏ ở phía phải của chiếc kích để lấy kích ra. Lốp dự phòng cũng có một con ốc ở chính giữa la-zăng, bạn có thể tháo bằng tay để sử dụng lốp dự phòng.

Bước 3: Lấy kích lốp (con đội) bên dưới ghế lái của xe.

Tự tay thay lốp dự phòng toyota vios
Tự tay thay lốp dự phòng toyota vios

Lưu ý kéo ghế lái lên trên rồi lấy kích lốp từ phía hàng ghế sau sẽ dễ dàng hơn

Bước 4:

Tự tay thay lốp dự phòng toyota vios
Tự tay thay lốp dự phòng toyota vios

Đặt kích lốp vào đúng vị trí được khoanh dưới hình để kích xe (thường trên kích có dán một sơ đồ chỉ dẫn nhỏ). Tiếp đó, chống kích vào phần chassis cạnh trục bánh xe bị thủng, chú ý là gờ của chassis lọt vào rãnh của kích. Sau đó, kích nâng bánh xe tách khỏi mặt đất một chút rồi hạ xuống vài chục mm đến khi bánh tì nhẹ xuống mặt đường sao cho nó không phải chịu tải lớn nhưng cũng không quay tự do.

Lưu ý: Chỉ đặt vào đó chứ chưa tác dụng lực nâng xe lên. Sau đó thực hiện bước 5.

Bước 5:

Tự tay thay lốp dự phòng toyota viosTự tay thay lốp dự phòng toyota vios
Tự tay thay lốp dự phòng toyota vios

Nới lỏng 4 con ốc ở bánh xe. Chú ý 2 Ví trí đặt tay theo hình bên dưới để có thể dễ dàng nới lỏng ốc.

Để tháo bu-lông ra khỏi la-zăng bạn hãy vặn ngược kim đồng hồ. Nếu bu-lông quá chặt thì hạ thêm tầm kích cho bánh xe bám chắc lề đường và tiếp tục vặn cho tới khi tháo hết bu-lông. Lưu ý, nên tháo từng bu-lông theo hình sao. Trước tiên, tháo một bu-lông bất kì, tiếp theo là tháo chiếc ở phía đối diện, cứ thế tiến hành cho tới khi hết bu-lông.

Bước 6:

Tự tay thay lốp dự phòng toyota vios
Tự tay thay lốp dự phòng toyota vios

Sử dụng tay quay trong túi đồ nghề theo xe để nâng xe lên.

Tháo nắp đậy trục bánh xe Vios (nếu có). Tháo bánh bị hết hơi ra ngoài.

Bước 7:

Tự tay thay lốp dự phòng toyota vios
Tự tay thay lốp dự phòng toyota vios

Tiếp tục nâng kích lên cho mặt lốp cần thay thế cao hơn mặt đường vài cm và nhấc lốp ra ngoài. Mục đích việc nâng kích cao là để vừa khoảng trống cho chiếc bánh dự phòng đầy hơi. Tháo hết các đai ốc đã được nới lỏng và đặt chúng ở bên cạnh, nơi bạn có thể tìm thấy dễ dàng và đảm bảo là chúng không bị lăn lung tung.

Lưu ý khi tháo lốp hỏng ra. Đối với xe mới thì bạn có thể dùng tay dễ dàng đẩy lốp ra theo hình bên dưới. Tuy nhiên xe Toyota Vios cũ thì nên dùng chân để làm lệch bánh ra rồi mới sử dụng tay kéo ra được.

Bước 8:

Tự tay thay lốp dự phòng toyota vios
Tự tay thay lốp dự phòng toyota vios

Lắp bánh dự phòng vào. Nếu bạn băn khoăn không biết làm thế nào để lắp lốp mới vào thì hãy tìm vị trí của van, bạn sẽ luôn đặt đúng chỗ.

Sau khi đã thay lốp dự phòng vào đúng vị trí, vặn chặt tất cả các đai ốc khít vào ren đúng trình tự khi như bạn tháo chúng ra: cho từng đai ốc vào một và xoáy tạm vài vòng để cố định (chưa cần vặt chặt). Bạn cũng nên lắp đai ốc lần lượt theo hình ngôi sao như khi tháo ra.

Hạ kích cho bánh xe tì xuống mặt đường đủ chắc để hãm lốp xoay rồi xiết chặt cho đủ lực. Cách nhận biết đủ lực là khi bạn nghe thấy tiếng kêu “tạch tạch” trên thân bu-lông là được. Nâng kích và xoay thử bánh xe vài vòng để kiểm tra thao tác lắp có gì sai sót không. Nếu bánh xe quay êm và bon là được.Từ từ hạ hết kích và tháo kích ra. Xiết chặt tất cả đai ốc khít nhất có thể. Lắp nắp đậy trục bánh xe. Lắp lốp xe bị hỏng vào vị trí của bánh xe dự phòng vừa lấy ra.

Đây là bước cuối cùng để hoàn tất quá trình thay lốp dự phòng Toyota Vios .

Sau đó bạn hãy hạ kích lốp xuống cất phụ tùng thay thế vào cốp sau. Nổ máy cho xe Vios chạy thử và để ý xem xe có phát ra tiếng ồn hay rung lắc lạ hay không. Nếu cảm thấy không an tâm thì sau đó bạn nên mang đến trạm sửa chữa để kiểm tra lại.

Chỉ khoảng 10 phút với quy trình 8 bước bạn có thể tự thay lốp dự phòng cho Toyota Vios. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý lốp dự phòng chỉ nên sử dụng với tốc độ dưới 80km/h để đảm bảo độ an toàn.

Nên đi vá lốp và thay thế lốp ngay không nên lạm dụng lốp dự phòng để xe chạy tốt hơn.

 

Nguồn : autobikes.vn

Check Also

Những món đồ quan trọng nhất định phải để trên xe

Những món đồ quan trọng nhất định phải để trên xe ô tô

Chúng ta đều từng gặp phải tình huống đang lái xe thì lâm vào nguy …

Gọi đăng ký học lái xe ô tô Trường dạy lái xe Đại Phúc

Bấm để gọi ngay