Kiến thức

Hiểm nguy mùa mưa: Bình xăng có nước và hướng giải quyết

Việc nhận biết các biểu hiện có nước trong bình xăng xe ô tô một cách sớm nhất và giải quyết nhanh chóng sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng và hạn chế mất tiền oan.

Bình xăng có nước và hướng giải quyết
Bình xăng có nước và hướng giải quyết

Theo kinh nghiệm ô tô, việc có nước trong bình xăng xe có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của động cơ bởi nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bộ phận khác như đường ống nhiên liệu và kim phun động cơ.

Nếu không có sự chú ý giải quyết kịp thời thì động cơ ô tô có nguy cơ cao hư hỏng nặng. Do vậy mà, việc xác định những biểu hiện khí nước ứ đọng có trong bình xăng là rất quan trọng, từ đó tìm kiếm những mẹo bảo trì cần thiết để bảo vệ động cơ xe của bạn khỏi bị hỏng.

Biểu hiện thường thấy khi có nước trong bình xăng

  1. Giảm số km đi được của xe

Nước vào trong bình xăng có thể dần dần làm giảm công suất của mô-tơ. Nếu không được xem xét một cách cẩn thận thì nó sẽ làm giảm số km đi được của xe. Hơn thế nữa, nó cũng có thể gây ra sự phân hủy sinh học của nhiên liệu và khiến chiếc xe mất đi độ mạnh của nó.

Bên cạnh đó, nước nặng hơn nhiên liệu nên sẽ đọng lại dưới đáy bình xăng, dẫn đến làm rỉ sét bình chứa. Sự rỉ sét này sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây hại phát triển bên trong bình, có thể phá hủy toàn bộ hệ thống nhiên liệu.

  1. Động cơ bất ngờ dừng hoạt động
Bình xăng có nước và hướng giải quyết
Bình xăng có nước và hướng giải quyết

 

 

Ban đầu, động cơ vẫn hoạt động như bình thường. Song, sau một khoảng thời gian thì quá trình đốt trong sẽ trở nên yếu dần và điều này sẽ là biểu hiện dễ thấy nhất của nước xuất hiện trong bình xăng.

Thêm vào đó, nếu có nhiều nước có trong bình xăng thì động cơ có thể dừng hoạt động hoàn toàn.

  1. Động cơ không thể khởi động

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, một trong những biểu hiện của nước trong bình xăng đó là nó sẽ khiến động cơ không thể khởi động được. Điều này xảy ra khi nước xuất hiện bên trên các pít-tông bên trong xy lanh của xe, dẫn đến việc cản trở pít-tông hoàn thành vòng di chuyển của nó.

Do đó mà, quá trình đốt cháy và nén nhiên liệu sẽ không thể thực hiện được.

  1. Gặp sự cố khi tăng tốc xe

Khi muốn tăng tốc xe, nghĩa là chiếc xe sẽ đòi hỏi nhiều lực hơn trên bàn đạp tăng tốc để đạt được tốc độ mong muốn. Nếu có nước trong bình xăng thì rõ ràng khả năng tăng tốc của xe sẽ bị kém.

Thêm vào đó, nó chủ yếu xảy ra là do thay vì gas được bơm vào bình xăng thì đó lại là nước.

Nguyên nhân nước xuất hiện trong bình xăng

 

Bình xăng có nước và hướng giải quyết
Bình xăng có nước và hướng giải quyết

 

Dù nhiều hay chỉ là một lượng nước nhỏ có trong bình xăng đều gây ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ xe. Do vậy, nếu bạn muốn xe bạn không gặp vấn đề này, thì tốt nhất là theo phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Một vài nguyên nhân chính là do hiện tượng ngưng tụ áp suất không khí, nắp bịt kín bình xăng hoặc bơm nhiên liệu chất lượng thấp, bị hở hoặc do người khác chơi xấu.

Nói chung là, trong khi lái xe nếu bạn thấy các hiện tượng như khả năng tăng tốc xe bị dừng hoạt động, vòng quay bị chậm, thì rõ ràng là những biểu hiện của nước xuất hiện trong bình xăng.

Do đó, nên kịp thời ngăn chặn hoặc nếu không thì hiệu suất của động cơ sẽ bị giảm và gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề nước có trong bình xăng xe

 

Bình xăng có nước và hướng giải quyết
Bình xăng có nước và hướng giải quyết

 

 

Sau khi đã hiểu được tất cả các biểu hiện khi có nước trong bình xăng, thì sau đây sẽ là những cách bạn có thể thực hiện để loại bỏ nước ra khỏi bình xăng.

Một trong những cách giải quyết tốt nhất và dễ nhất đó là thay thế toàn bộ xăng trong bình chứa. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách thay thế xăng cũ bằng toàn bộ xăng mới chất lượng tốt, và xăng mới không có ethanol trong đó. Lý do chọn loại xăng như vậy là vì đặc tính của xăng này là không hấp thụ nước.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy cách này tốn kém, thì chắc chắn có các bước sau đây mà bạn có thể thực hiện:

  1. Sử dụng phụ gia tăng chỉ số octance

Một khi bạn nhận thấy có nước trong bình xăng, bạn có thể loại bỏ hoàn toàn chúng bằng cách sử dụng một lượng lớn chất phụ gia tăng chỉ số octance bằng cách đổ chúng vào bình xăng. Sau khi bơm vào, chất phụ gia này sẽ hấp thụ độ ẩm hoặc nước bên trong bình chứa và giúp loại bỏ sạch nước.

  1. Cho thêm phụ gia nhiên liệu đặc biệt và methanol

 

Bình xăng có nước và hướng giải quyết
Bình xăng có nước và hướng giải quyết

 

Thành thật mà nói thì đây là cách kém hiệu quả nhất khi mà lượng nước trong bình xăng nhiều. Nhưng nếu chỉ có hơi ẩm thôi thì bạn có thể sử dụng dung dịch làm khô bình xăng- chúng chính là phụ gia nhiên liệu đặc biệt và methanol. Một số chất phụ gia nhiên liệu là Dri-Gas, DFS Plus, và Heet.

Lưu ý: có một số loại dung dịch làm khô nhất định sử dụng các tác nhân đặc biệt để bảo vệ vật liệu nhạy cảm của những chiếc xe đã cũ, trong khi đó các loại khác lại đơn giản sử dụng cồn để loại bỏ nước. Do đó, cần tìm hiểu và nghĩ nên chọn mua loại sản phẩm nào trước khi mua nó.

  1. Sử dụng bộ lọc mới

Trong trường hợp lượng nước bên trong bình xăng lớn, thì bạn sẽ không chỉ cần thay thế toàn bộ nhiên liệu bên trong mà còn cần thay cả bộ lọc.

Mẹo: Đối với tất cả các bước được đề cập ở trên, bạn vẫn được gợi ý hỏi ý kiến trợ giúp từ các chuyên gia, trừ khi bạn biết rõ được những gì mình đang thực hiện với chiếc xe của mình.

 

 

 

Nguồn : Oto.com.vn

Related Articles

Back to top button