Kiến thức

Những biện pháp phòng lây nhiễm virus corona khi sử dụng ô tô

Tình hình lây nhiễm dịch viêm phổi do virus corona diễn biến ngày càng phức tạp, trở thành mối nguy hiểm rình rập đối với những người thường xuyên sử dụng ô tô và các phương tiện giao thông khác.

Dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona (2019-nCoV) có tốc độ lây lan chóng mặt khiến thế giới phải lo sợ. Lượng người dương tính với virus corona không ngừng tăng lên theo cấp số nhân. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong một cuộc họp khẩn tại Geneva, Thụy Sĩ đã coi đại dịch corona là “tình trạng khẩn cấp toàn cầu”.

 

Những biện pháp phòng lây nhiễm virus corona khi sử dụng ô tô
Những biện pháp phòng lây nhiễm virus corona khi sử dụng ô tô

Tính đến hết ngày 3/2/2020, Việt Nam đã phát hiện 8 trường hợp dương tính với virus corona. Trước diễn biến phức tạp của tình trạng lây nhiễm virus corona, Bộ Y tế đã có nhiều công văn khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, trong đó có việc hạn chế đến những nơi tụ tập đông người.

Tuy nhiên, đối với người sử dụng ô tô, việc thường xuyên di chuyển và tiếp xúc với nhiều người là điều không tránh khỏi. Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus corona cho tài xế và hành khách trên xe ô tô.

1. Đeo khẩu trang đúng cách

Virus corona lây nhiễm từ người sang người trong điều kiện có sự tiếp xúc gần (2m) thông qua đường giọt bắn khi người nhiễm bệnh hắt hơi, ho. Đường lây nhiễm virus corona giống với đường lây cúm hoặc các mầm bệnh qua đường hô hấp. Giọt bắn của người nhiễm có thể rơi vào miệng, mũi, mắt của những người xung quanh, thậm chí bị hít vào phổi.

Đối với những loại virus lây qua đường hô hấp, người dễ lây nhất là người đang có triệu chứng bệnh nặng nhất. Nhưng 2019-nCoV thì khác, đã có một số trường hợp nhiễm virus corona không hề có triệu chứng mang mầm bệnh. Họ chỉ được phát hiện mầm bệnh khi làm xét nghiệm.

Do đó, biện pháp phòng ngừa tốt nhất cho người thường xuyên sử dụng ô tô, một phương tiện giao thông chủ yếu tại Việt Nam là đeo khẩu trang và yêu cầu những người ngồi cùng xe đeo khẩu trang đúng cách:

 

Những biện pháp phòng lây nhiễm virus corona khi sử dụng ô tô
Những biện pháp phòng lây nhiễm virus corona khi sử dụng ô tô

 

2. Thường xuyên rửa tay

Hiện tại, chưa có chứng cứ rõ ràng để khẳng định một người lây nhiễm virus corona thông qua việc chạm, sờ vào bề mặt hoặc vật mang virus sau đó chạm vào miệng, mũi, mắt của họ hay không. Nhưng trước tốc độ lây lan của chủng virus mới này, chúng ta không loại trừ có khả năng này.

Khi sử dụng ô tô, chúng ta phải sờ, chạm vào rất nhiều chi tiết, ngay cả khi bạn không phải là người điều khiển trực tiếp. Rất nhiều chi tiết trên ô tô chứa hàng nghìn vi khuẩn, trong đó có cả virus corona nếu chiếc xe đó vận hành trong “ổ dịch”. Việc cần làm của bạn là thường xuyên rửa tay. Sau khi tiếp xúc các bộ phận trên xe, bạn không nên đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay sạch sẽ hoặc dùng tay sờ/kéo khẩu trang.

3. Hạn chế sử dụng ô tô chung

Trong thời gian dịch bùng phát, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng ô tô chung hoặc các phương tiện công cộng như xe bus, taxi,… bởi những loại xe này thường tiếp xúc với nhiều người mang mầm bệnh, nguy cơ bị lây nhiễm rất cao.

4. Khử trùng một số bộ phận trên ô tô

Những biện pháp phòng lây nhiễm virus corona khi sử dụng ô tô
Những biện pháp phòng lây nhiễm virus corona khi sử dụng ô tô

 

Một số người có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cho biết, virus corona có thể lây nhiễm thông qua cách tiếp xúc các vị trí nhiễm bẩn trên xe. Vì thế, bạn hãy dành một quỹ thời gian nhất định trong ngày để khử trùng các chi tiết trên xe ô tô như: Vô lăng, núm âm lượng, nút điều khiển điều hòa, dây đai an toàn, cửa sổ, tay nắm cửa, cần số,…

Sau khi khử trùng ô tô, việc cần làm là mở tất cả cửa sổ, cửa chính trên xe để không khí lưu thông, tạo không gian thoáng đãng, hạn chế sự sinh sôi các vi khuẩn, virus có hại.

5. Giữ vệ sinh chung

Ngoài việc dọn dẹp sạch sẽ khoang nội thất xe hơi thì trong quá trình sử dụng, bạn nên khuyến cáo người ngồi cùng trên xe không khạc, nhổ bừa bãi. Khi ho hoặc hắt hơi phải che kín miệng, mũi bằng khăn giấy, tay áo. Bỏ khăn giấy, khẩu trang đã dùng vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ.

6. Nếu có biểu hiện ốm, sốt, hãy nhờ tới sự trợ giúp của người trên xe

Trong quá trình di chuyển bằng xe ô tô, nếu cơ thể có dấu hiệu cảm cúm, sốt, ho, phải báo ngay cho người xung quanh để được hỗ trợ đưa đến khám tại cơ sở y tế gần nhất.

 

 

Nguồn : Oto.com.vn

Related Articles

Back to top button