Tin tức

Trận đấu hay nhất của đội tuyển Việt Nam xét về mặt chuyến thuật với Myanmar

Tuyển Việt Nam không thể đáp lại sự kỳ vọng của người hâm mộ khi chỉ có kết quả hòa 0-0 trước Myanmar. Nhưng đây là trận đấu thể hiện rõ dấu ấn chiến thuật của HLV Park Hang-seo.

Thận trọng, đó là tất cả những gì chúng ta có thể nhận xét về quan điểm xây dựng các hệ đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang-Seo. Và trước Myanmar, một đối thủ được xem là kém hơn, ông Park vẫn bắt đầu bằng sự thận trọng ấy.

Đội tuyển Việt Nam đã nhập cuộc chậm rãi, nếu không nói là nhẩn nha. Đó là sự chậm rãi cần thiết, để đối thủ không thể nuôi dưỡng sự hưng phấn từ đầu trận cũng như để nhận diện Việt Nam sẽ triển khai lối chơi như thế nào.

Trong lúc ấy, sự tỉnh táo của hàng thủ Việt Nam vẫn được duy trì. Phải thừa nhận, qua 3 trận, hàng thủ chính là điểm sáng nhất với sự tập trung rất cao. Cự ly giữa các hậu vệ, giữa hàng hậu vệ với hàng tiền vệ cũng được duy trì cực chặt chẽ.

Các cầu thủ Việt Nam khi không có bóng chơi rất gần nhau và do đó có thể hỗ trợ bọc lót tốt cho nhau. Trước hàng thủ như thế, rõ ràng Myanmar đã không có cửa.

 

Việt Nam đối đầu với Myanmar trong vòng bảng
Việt Nam đối đầu với Myanmar trong vòng bảng

 

Và khi Myanmar bộc lộ hết điểm mạnh – yếu của họ, cùng với việc hai hành lang của Việt Nam (Văn Hậu và Văn Đức) chơi quá tốt, duy trì áp lực cao khiến biên của Myanmar không thể phát huy, HLV Park Hang-Seo đã có những điều chỉnh xuất sắc.

Ông khiến người hâm mộ nhận ra rằng: “Với Park Hang-Seo, thận trọng là ưu tiên số một song không phải lúc nào thận trọng cũng tốt”. Trước một Myanmar đã bày hết bài vở và không thể có cơ hội làm tuyển Việt Nam có thể dễ dàng bị tổn thương, HLV Park Hang-Seo đã nhận thấy không việc gì phải quá thận trọng.

Và quyết định rút Xuân Trường, Văn Quyết ra để đưa Hùng Dũng, Trọng Hoàng vào sân là một quyết định sáng suốt. Với Hùng Dũng, một tiền vệ trung tâm giàu tính chiến đấu, có thiên hướng chơi cực an toàn ở giữa sân, Quang Hải đã được giải phóng, được chơi cao hơn, sáng tạo hơn và công phá hơn.

Và khi Công Phượng được rút ra khỏi sân để Văn Toàn vào thay, nhiệm vụ sáng tạo gần như là của một mình “Quang Hải” độc diễn. Đó chính là lúc hổ được thả về rừng và Hải chính là cầu thủ khiến cho hàng thủ Myanmar phải vất vả nhất.

Cơ bản, Hải chơi thông minh, tối giản về động tác nhưng luôn giấu được ý đồ. Đó chính là những yếu tố cơ bản nhất để tạo được tính bất ngờ.

Việt Nam đối đầu với Myanmar trong vòng bảng
Việt Nam đối đầu với Myanmar trong vòng bảng

Bàn thắng không được công nhận vì lỗi việt vị chính là điểm nhấn rất lớn của Quang Hải. Cú sút căng, hiểm của Hải đã khiến thủ thành Myanmar phải vô cùng vất vả. Và chúng ta nên nhớ, khu vực “mặt tiền” trước 16 m 50 là khu vực giàu cơ hội nhất để tấn công.

Ở đó, các cầu thủ có thể đập nhả để thâm nhập vòng cấm hoặc có thể tung những cú dứt điểm như Hải đã làm. Và tuyển Việt Nam sẽ cần rất nhiều những pha dứt điểm như thế nếu muốn đi đến tận cùng mục đích ở AFF Cup 2018 này. Đơn giản, đó là những cú sút hoặc thành bàn, hoặc có thể tạo cơ hội cho đồng đội ăn bàn.

Việt Nam đã không thể có được 3 điểm ở Myanmar nhưng nếu nói không quá, đây là trận hay nhất mà ĐTVN đã chơi kể từ đầu giải nếu xét về chiến thuật.

Cái hay nằm ở sự điều chỉnh, nhận diện đối thủ của HLV, nằm ở sự tỉnh táo của các cầu thủ trong việc biết cách điều chỉnh tốc độ, nhịp độ theo yêu cầu của HLV. Và tất nhiên, cái hay cũng nằm ở hàng thủ đã chơi rất ổn định và xuất sắc.

Nên nhớ, chưa một đội bóng nào lên ngôi vô địch mà không có một hàng thủ chắc chắn. Tất nhiên, nói đến chức vô địch lúc này là còn quá sớm. Nhưng như chúng ta vẫn nói vui với nhau “giấc mơ chẳng ai đánh thuế”, ta cứ mơ mộng một chút cũng chẳng sao, nhất là khi đội bóng của chúng ta xứng đáng để mơ mộng như thế.

Việt Nam đối đầu với Myanmar trong vòng bảng
Việt Nam đối đầu với Myanmar trong vòng bảng

Nguồn : Zingvn

Related Articles

Back to top button